Bố mẹ muốn bán đất thì có cần đến chữ ký của con cái không ?

Khi bố mẹ bán đất có cần chữ ký của con không? Đây là một câu hỏi mang tính thực tiễn vì nhiều khi bố hoặc mẹ muốn chuyển nhượng, giao dịch đất đai thì có trường hợp không cần đến sự đồng thuận của con cái nhưng ngược lại có trường hợp bắt buộc phải có chữ ký của con cái trên giấy tờ chuyển nhượng.

Nắm bắt được thắc mắc này, Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Chí Vinh chúng tôi với kinh nghiệm lâu năm trong ngành bất động sản sẽ chỉ cho quý độc giả rằng trường hợp nào thì cần và trường hợp nào không cần đến sự đồng thuận của con cái trong vấn đề chuyển nhượng đất đai.

Trường hợp 1: Bố mẹ bán đất có cần đến chữ ký của con cái.

Trong trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai được cấp cho hộ gia đình, nghĩa là toàn bộ thành viên trong gia đình đó có chung quyền sử dụng đất nếu có đủ điều kiện. Vậy nghĩa là khi giấy chứng nhận ghi tên hộ gia đình thì bố mẹ nếu như muốn bán đất buộc phải có chữ ký của các con.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản được gắn liền với đất của hộ gia đình cần phải được mọi thành viên của gia đình đó, người có tên trong giấy ủy quyền ký tên. Vậy nên nếu muốn thực hiện những giao dịch về đất đai thì cần phải có sự đồng thuận của toàn bộ thành viên trong hộ gia đình.

Chiếu theo khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT đã quy đình rằng:

“ Người mà có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự chỉ được phép ký hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng đất nếu như đã có sự chấp thuận của những người trong hộ gia đình đó và phải đồng ý bằng văn bản được công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật. “

Như vậy khi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai cấp cho một hộ gia đình quyền sử dụng và sở hữu đất đai thì khi bố mẹ bán đất cần có chữ ký của con trên văn bản được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Lưu ý rằng mặc dù Giấy chứng nhận được cấp cho hộ gia đình nhưng không có nghĩa toàn bộ thành viên trong hộ gia đình đều có quyền sử dụng, chuyển nhượng hay tặng lại mảnh đất đó. Chỉ có chung quyền sử dụng đất khi đáp ứng được các điều kiện rằng :

  • Quan hệ hôn nhân.
  • Quan hệ huyết thống.
  • Quan hệ nuôi dưỡng theo đúng quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình.
  • Đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung vào thời điểm được Nhà nước giao đất,cho thuê và công nhận về quyền sử dụng đất, quyền chuyển nhượng đất.

Vì vậy chiếu theo quy định trên, ta có thể thấy rằng nếu như Nhà nước cấp cho hộ gia đình Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, nghĩa là toàn bộ thành viên trong gia đình đó có chung quyền sử dụng đất nếu có đủ điều kiện. Vậy nghĩa là khi giấy chứng nhận ghi tên hộ gia đình thì bố mẹ nếu như muốn bán đất buộc phải có chữ ký của các con.

Trường hợp 2: Bố mẹ bán đất không cần chữ ký của con cái.

Có 2 trường hợp xảy ra thì bố mẹ khi tiến hành giao dịch,chuyển nhượng đất đai sẽ không cần đến chữ ký của con cái:

Quyền sử dụng đất là tài sản chung của riêng 2 vợ chồng

Tại khoản 1 Điều 33 trong Luật Hôn nhân gia đình có nói đến việc xác định tài sản chung của 2 vợ chồng. Rằng quyền sử dụng đất đai mà 2 vợ chồng có được sau khi kết hôn sẽ được quy vào tài sản chung, trừ trường hợp người vợ hoặc người chồng được thừa kế riêng từ gia đình hoặc được tặng, thông gia giao dịch riêng.

Theo đó khi vợ chồng cùng có tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, nhà của thì khi xác lập các giao dịch dân sự cần phải có sự đồng ý, xác lập của đôi bên. Trong trường hợp vợ hoặc chồng không thể cùng xác lập giao dịch thì có thể ủy quyền cho người còn lại thực hiện giao dịch. Tất nhiên trong trường hợp này thì bố mẹ bán đất không cần đến chữ ký của con cái.

 Lưu ý: Đối với trường hợp tài sản chung nhưng chỉ ghi tên vợ hoặc chồng thì sẽ được xem xét mà có sự đóng góp tài sản của cả 2 vợ chồng thì sẽ được tính là tài sản chung của cả 2.

Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của vợ hoặc chồng

Trong trường hợp này thì khi tài sản gốc có quyền sử dụng là của riêng vợ hoặc chồng thì tất nhiên mọi quyền định đoạt sẽ do một bên vợ hoặc chồng giải quyết ( người có tên trên giấy tờ xác nhận quyền hạn ). Vì thế khi xác nhận những giao dịch dân sự thì chỉ cần đến chữ ký của bố hoặc mẹ chứ không cần đến chữ ký của con cái

Trên đây là nội dung tư vấn cho khách hàng những vấn đề xoay quanh việc Liệu bố mẹ khi bán đất có cần đến chữ ký của con cái hay không ? Nếu như có bất kỳ vướng mắc gì chưa rõ, hãy liên hệ với chúng tôi : Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Chí Vinh để được tư vấn kịp thời. Chúng tôi sẽ đem đến cho khách hàng những dịch vụ về bất động sản như: Quảng cáo tiếp thị bất động sản, kế toán – tư vấn thuế, hóa đơn điện tử, chữ ký số, pháp lý doanh nghiệp.

Chúng tôi hứa hẹn sẽ đem sự tận tâm nhất trong mọi sản phẩm, mọi dịch vụ của mình đến với khách hàng. Xin cảm ơn!