1. Dịch vụ hợp thức hóa nhà đất và những vấn đề quan trọng

Hợp thức hóa nhà đất là vấn đề rất được quan tâm của người dân. Việc sử hữu một ngôi nhà, một mảnh đất hợp pháp, toàn quyền sử dụng mảnh đất đó là mong ước của rất nhiều người Việt. Thế nhưng, hợp thức hóa nhà đất là gì? Các thủ tục, điều kiện hợp thức hóa như thế nào? Quy trình dịch vụ hợp thức hóa nhà đất như thế nào? Vậy nên, hãy cùng Chi Vinh Group tìm hiểu ngay về dịch vụ hợp thức hóa nhà đất và các vấn đề liên quan đến chúng nhé!

Dịch vụ hợp thức hóa nhà đất

Hợp thức hóa nhà đất là gì?

Hợp thức hóa nhà đất là một trong những khái niệm cơ bản thường gặp trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, không phải bất kì ai cũng hiểu về vấn đề này.

Không có khái niệm hợp thức hóa nhà đất cụ thể.

Mặc dù là cụm từ được nhắc tới nhiều lần nhưng từ trước tới nay, chưa hề có bất kì quy định, văn bản hiện hành nào nhắc về khái niệm hợp thức hóa nhà đất.

Vậy hợp thức hóa nhà đất là gì? Dịch vụ hợp thức hóa nhà đất

Do không có khái niệm cụ thể nên chúng ta cần tổng hợp các quy định của pháp luật về quyền sử dụng đất đai để có thể nắm rõ về vấn đề này. Có khá nhiều văn bản của Nhà nước nói tới việc hợp thức hóa này. Điển hình, pháp lệnh Nhà ở năm 1991, Nghị định 61/CP năm 1994, Nghị định 34/2013/NĐ/CP, luật đất đai năm 2013, luật xây dựng năm 2014, luật nhà ở năm 2014…

Theo đó, tất cả các quy định về mua bán nhà thuộc quyền sở hữu của Nhà nước hay các thủ tục hoàn công, thủ tục hợp thức hóa, đăng bộ hoặc cập nhật biến động về nhà ở trên đất… đều được coi là hành vi hợp thức hóa nhà đất.

Vì vậy, chúng ta có thể coi hợp thức hóa nhà đất là việc ghi nhận trên các văn bản pháp lý về sự tồn tại hợp pháp của nhà ở sau khi được xây dựng, sửa chữa hay giao dịch so với tình trạng pháp lý trước đó của căn nhà. Chúng ta có thể hiểu đơn giản đó là hợp thức hóa nhà đất nghĩa là làm sổ hồng, sổ đỏ. Hoặc có thể là thực hiện các các thủ tục xin cấp phép giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cũng như những tài sản khác liên quan đến đất đai.

Điều kiện để hợp thức hóa nhà đất

Hồ sơ hợp thức hóa có sẽ hiệu lực khi chúng ta đáp ứng được các điều kiện hợp thức hóa.

Điều kiện đầu tiên đó là bất động sản phải có được sự xác nhận từ UBNN xã, phường, thị trận là không có tranh chấp, đảm bảo phù hợp tính quy hoạch.

Tiếp theo, bạn sẽ cần giấy xác nhận nguồn gốc, thời điểm xây dựng và sử dụng đất. Các giấy tờ này cần được xác minh là là có phù hợp hay xây dựng trái phép hay không. Nếu xây dụng không phép nhưng đã được cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hay chưa để có thể hoàn thành hồ sơ hợp thức hóa bất động sản.

Các thủ tục cần có để làm dịch vụ hợp thức hóa nhà đất

Quy trình hợp thức hóa nhà đất khá phức tạp. Chúng tốn không ít thời gian và không hề dễ dàng. Do đó, để hoàn thành thủ tục hợp thức hóa một cách nhanh chóng, bạn sẽ cần chuẩn bị các loại hồ sơ hợp thức hóa nhà đất một cách đầy đủ và chính xác nhất theo đúng quy định của cơ quan nhà nước. Các loại giấy tờ đó bao gồm:

Biểu mẫu theo đúng quy định nhà nước

 • Đơn đăng ký, cấp phép Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cũng như tài sản gắn liền với nhà đất.
 • Bộ hồ sơ kê khai thuế.

Giấy xác minh về nguồn gốc nhà đất

 • Giấy tờ mua bán, cho tặng nhà, đất bằng giấy tay.
 • Giấy tờ được cấp nhà đất từ những đơn vị như trường học, bệnh viện hay đơn vị Nhà nước cho cán bộ, nhân viên của mình.
 • Các giấy tờ được cấp từ chế độ cũ.
 • Giấy kê khai nhà đất năm 1977, 1999.
 • Quyết định cấp số nhà, hợp đồng điện nước hay các quyết định xử phạt vi phạm hành chính,…
 • Các loại giấy tờ được xác lập trước ngày 15/10/1993 theo quy định của Chính phủ.

Hồ sơ kĩ thuật

Một loại giấy tờ nữa mà bạn cần chuẩn bị đó là hồ sơ kỹ thuật liên quan đến nhà đất. Cụ thể đó chính là bản vẽ sơ đồ nhà đất hoặc bản vẽ hiện trạng nhà đất.

Các loại giấy tờ nhân thân

Một phần giấy tờ không thể thiếu để làm dịch vụ hợp thức hóa nhà đất nữa  là các loại giấy tờ nhân thân. Những loại giấy tờ này bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu (còn hiệu lực).
 • Hộ khẩu
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có).

Quy trình thực hiện thủ tục dịch vụ hợp thức hóa nhà đất

Do có sự liên quan đến pháp luật nên các thủ tục hợp thức hóa nhà đất khá rắc rối. Để tránh những điều này, bạn cần nắm rõ các bước như sau:

Bước 1: Liên hệ và làm thủ tục

Trước tiên, bạn cần phải liên hệ và làm việc với cơ quan có thẩm quyền. Tùy theo từng địa phương mà bạn sẽ cần đến:

 • UBND cấp xã, phường.
 • Các văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2: Các cơ quan Nhà nước sẽ cung cấp hồ sơ kỹ thuật

Sau khi tiếp nhận nhu cầu, mong muốn của bạn, hồ sơ sẽ được các đơn vị chức năng dựa vào bản đồ địa chính khu đất của khu vực quản lý để cung cấp hồ sơ kỹ thuật thửa đất cho bạn.

Bước 3: Lập bản vẽ hiện trạng nhà đất

Tiếp đến, bạn cần liên hệ với các đơn vị chức năng để đo đạc, lập bản vẽ hiện trạng của bất động sản dựa trên hồ sơ kỹ thuật của thửa đất đó.

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ

Khi đã có bản vẽ kỹ thuật hiện trạng nhà đất, bạn cần hoàn thiện hồ sơ của mình với các loại giấy tờ đã kể như trên.

Bước 5: Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành kiểm tra

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của bạn, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét hồ sơ, thực trạng vị trí nhà đất. Ví dụ như vị trí, diện tích, hình thể… cũng như tất cả các thông tin liên quan đến mảnh đất đó.

Bước 6: Xét duyệt hồ sơ

Khi đã có đầy đủ hồ sơ, xác định tính chính xác thì chỉ sau không quá 30 ngày là bạn sẽ được cung cấp chứng nhận sở hữu đất theo đúng quy định.

Dịch vụ hợp thức hóa nhà đất

Các quy trình hợp thức hóa nhà đất này bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng rành về các thủ tục này hay có đủ thời gian để đến từng cơ quan xin giấy cấp phép. Chính vì vậy, dịch vụ hợp thức hóa nhà đất ra đời nhằm giải quyết tất cả vấn đề này.

Quy trình hợp thức hóa nhà đất

Tư vấn các điều luật, pháp lý

Sau khi đã tiếp nhận yêu cầu của bạn, công ty dịch vụ sẽ tiến hành xem xét tình trạng nhà đất. Các nhân viên sẽ dựa trên thực tế để tiến hành tư vấn, đưa ra hướng dẫn cụ thể về thủ tục pháp lý cũng như những giấy tờ có liên quan.

Thẩm định điều kiện thực hiện hợp thức hóa

Sau khi đã tiếp nhận những thông tin này, phía bên dịch vụ sẽ tiến hành xem xét, thẩm định các giấy tờ do bạn cung cấp. Sau đó, các nhân viên tư vấn sẽ phản hồi lại cho bạn về tính khả thi cũng như khả năng hợp thức hóa của nhà đất đó.

Tiến hành hợp thức hóa nhà đất

Lúc này, bạn có thể tham gia hoặc ủy quyền hoàn toàn cho đơn vị giải quyết việc hợp thức hóa. Các công việc cần thiết như: làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết, xem xét hồ sơ, đo đạc, lập bản vẽ nhà đất, hoàn thiện các hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận sở hữu đất tại các cơ quan có thẩm quyền.

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ hợp thức hóa nhà đất

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ hợp thức hóa nhà đất. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng đem đến dịch vụ chất lượng, uy tín. Nếu lựa chọn không tốt, bạn không chỉ mất tiền oan mà còn tốn cả thời gian, công sức. Do đó, trước khi trao tay toàn giải quyết vấn đề này, bạn nên tìm hiểu kĩ càng mọi việc. Chỉ nên lựa chọn đơn vị dịch vụ hợp thức hóa nhà đất uy tín, có thương hiệu để giúp bạn giải quyết công việc phù hợp, nhanh chóng.

Như vậy, trên đây là toàn bộ các vấn đề có liên quan đến hợp thức hóa nhà đất và dịch vụ liên quan đến chúng. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có một cái nhìn tổng thể về dịch vụ hợp thức hóa nhà đất, các thủ tục, điều kiện cũng như quy trình. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn thực hiện thủ tục hành chính này một cách nhanh chóng nhất!